5 วิธีหางานสำหรับผู้รับเหมามือใหม่ควรรู้

สำหรับผู้รับเหมารายใหม่ที่ต้องการประกอบอาชีพธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง การเริ่มต้นที่ดี ถือเป็นเรื่องดีไม่ว่าจะผู้รับเหมารายเก่า หรือ ผู้รับเหมารายใหม่ เพราะทุกคนอยากประสบความสำเร็จในสายงายกันอยู่แล้ว วันนี้ เคเอ็มพีพาร์ทเนอร์นำ 5 วิธีในการหางานสำหรับผู้รับเหมามือใหม่มาฝากค่ะ

1.เริ่มจากงานเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ถ้าเราเป็นผู้รับเหมารายใหม่ การเริ่มต้นจากงานเล็ก ๆ ถือเป็นการสั่งสมประสบการณ์ที่ดีเลยทีเดียว เพราะงานเล็ก ๆ ที่เรารับในวันนี้จะก่อให้เกิดความชำนาญและเชียวชาญในอนาคต ดังนั้นการเริ่มจากงานเล็ก ๆจะช่วยให้เราทำงานแบบไม่เป็นกังวลอย่างแน่นอน หรือ อาจจะเริ่มจากการเป็นผู้รับเหมารายย่อย หรือที่เรียกว่า (ซัพ)ไปก่อนเก็บเกี่ยวความรู้ประสบการณ์การทำงานด้านรับเหมาก่อสร้าง เพื่อให้เกิดการจ้างงานจากผู้รับเหมารายใหญ่ต่อไปในอนาคต

2.ร่วมงานแฟร์ หรือ งานสัมมนา การเข้าร่วมงานแฟร์ หรืองานสัมมนา นอกจากจะเป็นการเสริมความรู้ในด้านการจัดการต่างๆกับตัวเราแล้ว ยังสามารถเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ได้รู้จักกับบริษัทอื่น ๆ หรือร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ที่มาร่วมงานสัมมนา ได้ทั้งความรู้และโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ รวมถึงอาจจะได้แนวความคิดที่สามารถนำมาปรับใช้ในการทำธุรกิจของเราต่อไป

3.การใช้ โซเชียลมีเดีย ในปัจจุบันไม่มีใครไม่รู้จัก เฟสบุ๊กไลน์  แน่นอนว่าทุกคนรู้จักและต้องมีใช้กันอย่างแน่นอน ช่องทางออนไลน์นี้เป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย แบบฟรีๆ ผู้รับเหมาสามารถนำผลงานต่าง ๆ ที่ผ่านมาของตัวเองเผยแพร่หรือแชร์ลงเฟสบุ๊กของตัวเอง หรือตามกลุ่มรับเหมาก่อสร้างเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นผลงานก่อนการตัดสินใจจ้างงานถือเป็นวิธีที่ดีเพราะไม่ต้องลงทุนเลยแม้แต่นิดเดียว หรือการพาตัวเองไปอยู่ตามกลุ่มเฟสบุ๊กที่มีการจัดจ้างงานก็เป็นอีกช่องทางที่เราสามารถเสนอผลงานให้กับผู้ว่าจ้างได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4.คนรู้จักก็สำคัญ คนรู้จักนั้นสำคัญยังไงบอกได้เลยว่าก้าวแรกถ้าเรามีผู้สนับสนุนที่ดีโอกาสทางธุรกิจจะมีมาอย่างต่อเนื่อง เพราะจะเกิดการบอกต่อ หรือที่เรียกว่า”ปากต่อปาก” ถ้าเรามีคนรู้จักเริ่มจากงานใกล้ๆตัว การบอกต่อจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

5.เมื่อมีลูกค้าแล้วต้องรักษาลูกค้าเก่าให้ดี ดังคำที่ว่าหาลูกค้าใหม่ยากพอๆกับการรักษาลูกค้าเก่า การรักษาลูกค้าเก่าจะช่วยให้เรามีฐานลูกค้า ในวันที่ลูกค้าต้องการต่อเติม ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ถ้าลูกค้านึกถึงเราโอกาสที่จะได้งานเพิ่มก็มีเข้ามาอย่างแน่นอน

            วิธีการหาลูกค้าของผู้รับเหมาแต่ละท่านอาจจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับทักษะและแนวความคิดทางการตลอดของผู้รับเหมาแต่ละท่าน ดังนั้นการรับงานทุกครั้งต้องควบคุมและประเมิณราคาให้ดีเพื่อป้องกันการขาดทุนนะคะ